Nhiệt độ lạnh giá tác động như thế nào đến ắc quy ô tô

Khi đợt rét đậm đang ập đến, các chủ xe trên khắp cả nước nên chuẩn bị tinh thần cho những thách thức do điều kiện thời tiết lạnh giá gây ra. Trong số các bộ phận quan trọng của xe bị ảnh hưởng, ắc quy ô tô được xếp hàng đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc thời tiết lạnh ảnh hưởng đến ắc quy ô tô như thế nào. Hiểu rõ chủ sở hữu ô tô có thể thực hiện các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe của ắc quy và đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Phản ứng hóa học ở nhiệt độ lạnh

Pin ô tô dựa vào phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng điện. Trong điều kiện lạnh hơn, các phản ứng hóa học này chậm lại đáng kể do khả năng di chuyển của các ion trong chất điện phân của pin giảm. Kết quả là, khả năng tiếp nhận hoặc cung cấp đủ dòng điện của pin giảm, dẫn đến hiệu suất tổng thể giảm.

Giảm công suất quay

Một trong những hậu quả rõ ràng nhất của thời tiết lạnh đối với ắc quy ô tô là công suất khởi động giảm khi khởi động động cơ. Nhiệt độ lạnh khiến điện trở trong của pin tăng lên, khiến pin khó cung cấp đủ năng lượng cần thiết để quay động cơ. Điều này có thể dẫn đến việc khởi động chậm hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là tình trạng không khởi động được. Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh ấm ở mức 25°C, pin được sạc đầy sẽ có khoảng 100% năng lượng để khởi động động cơ. Khi nhiệt độ giảm xuống 9°C, pin được sạc đầy sẽ có khoảng 66% năng lượng để khởi động động cơ. Ở -20°C, pin được sạc đầy sẽ có khoảng 40% năng lượng để khởi động động cơ.

Kiểm tra ắc quy ô tô
Kiểm tra ắc quy ô tô

Tiêu hao năng lượng từ phụ kiện

Trong thời tiết lạnh giá, người lái xe có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các phụ kiện trên xe như máy sưởi, máy hút bụi và ghế sưởi. Việc vận hành các bộ phận điện này sẽ gây thêm quá tải cho ắc quy ô tô, khiến ắc quy cạn kiệt điện nhanh hơn. Nếu pin không được sạc đầy đủ, pin có thể không thể cấp nguồn cho các hệ thống thiết yếu, dẫn đến trục trặc hoặc hỏng hóc hoàn toàn.

Đóng băng chất điện phân của pin

Việc tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ đóng băng có thể dẫn đến chất điện phân trong pin bị đóng băng. Sự hình thành băng có thể khiến chất điện phân nở ra, có khả năng làm nứt các bộ phận bên trong của pin. Một khi pin bị hỏng, nó sẽ không còn sạc được nữa và cần phải thay thế. Với pin ở trạng thái sạc 40%, chất điện phân sẽ đóng băng ở -8°C. Với pin ở trạng thái sạc 100%, chất điện phân sẽ đóng băng ở nhiệt độ 33°C.

Sunfat

Thời tiết lạnh thực sự làm chậm quá trình sunfat hóa trong pin (phản ứng hóa học chậm lại khi nhiệt độ thấp) nhưng việc sử dụng nhiều máy sưởi, đèn, v.v. sẽ có nghĩa là pin có thể sẽ không được sạc đầy và có thể dẫn đến hiện tượng sunfat hóa. Tinh thể sunfat có thể làm giảm dung lượng pin theo thời gian và cản trở quá trình sạc lại. Nếu không được giải quyết kịp thời, hiện tượng sunfat hóa có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn, cần phải thay pin.

Thời tiết lạnh có thể tác động với ắc quy ô tô, ảnh hưởng đến công suất, công suất quay và hiệu suất tổng thể của chúng. Bằng cách hiểu những tác động này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chủ xe có thể bảo vệ pin của mình và đảm bảo xe vận hành đáng tin cậy trong suốt những tháng mùa đông. Bảo trì thường xuyên và các biện pháp chủ động là điều cần thiết để vượt qua những thách thức do nhiệt độ lạnh giá đặt ra, đảm bảo trải nghiệm lái xe mượt mà hơn và an tâm hơn trong mùa lạnh hơn.