8 việc phải làm sau khi mua xe mới

Mua một chiếc xe mới bạn cảm thấy rất vui nhưng điều quan trọng là bạn phải xem qua danh sách những việc cần làm sau khi mua một chiếc xe mới.

8 bước này sẽ giúp bạn bảo vệ khoản đầu tư của mình và giúp quá trình chuyển đổi sang phương tiện mới của bạn diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

8 điều cần làm nếu bạn vừa mua một chiếc xe mới

1. Đọc hướng dẫn sử dụng

Điều đầu tiên trước tiên: đọc qua hướng dẫn sử dụng cho chiếc xe mới của bạn. Chiếc xe mới của bạn sẽ có các chức năng và phương thức vận hành khác với chiếc xe trước đây của bạn.

Ví dụ, bạn có biết cách bật cần gạt nước không? Kiểm soát hành trình ở đâu? Phanh khẩn cấp nằm ở đâu?

Sách hướng dẫn sử dụng sẽ bao gồm các thông tin an toàn quan trọng, giải thích các chức năng khác nhau của xe và liệt kê các số khẩn cấp. Bạn chắc chắn không cần phải đọc hết trang hướng dẫn sử dụng nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xem qua trang này và đảm bảo rằng bạn hiểu cách vận hành xe an toàn.

2. Mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm là một trong những bước quan trọng nhất sau khi mua xe. Bảo hiểm xe bảo vệ bạn và được yêu cầu bắt buộc tại Việt Nam trước khi bạn có thể đăng ký và cấp phép xe một cách hợp pháp.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu các nhà cung cấp bảo hiểm khác nhau, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoảng tiền không hề nhỏ mỗi năm.

Khi chọn một nhà cung cấp bảo hiểm ô tô, hãy nghiên cứu các đánh giá của họ, xếp hạng dịch vụ khách hàng của họ và tính đến số km trung bình bạn đi mỗi năm cũng như tần suất bạn lái xe.

Mua bảo hiểm xe
Mua bảo hiểm xe

3. Hủy bảo hiểm cho chiếc xe cũ của bạn

Cùng với việc đảm bảo nhận được bảo hiểm cho chiếc xe mới của mình, bạn sẽ muốn hủy bảo hiểm nếu bạn đã bán chiếc xe trước đó của mình.

Khi bạn đã mua bảo hiểm cho xe mới của mình, thì bạn đừng quên hủy bảo hiểm nếu bạn bán chiếc xe cũ của mình để không phải trả gấp đôi.

4. Lên lịch bảo dưỡng thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí của bạn và duy trì giá trị khi bán lại chiếc xe của bạn là bảo dưỡng nó thường xuyên.

Hãy hỏi đại lý hoặc kiểm tra với nhà sản xuất về lịch bảo dưỡng được khuyến nghị cho xe của bạn và theo dõi lịch bảo dưỡng đó.

Việc kiểm tra và bảo trì thường xuyên đóng vai trò trực tiếp trong việc giữ cho xe của bạn vận hành trơn tru và an toàn. Việc tuân thủ lịch bảo dưỡng được khuyến nghị cũng giúp giữ giá trị của chiếc xe nếu bạn quyết định bán nó.

Lịch bảo dưỡng xe

5. Giữ tất cả thủ tục và giấy tờ liên quan

Tìm một nơi an toàn để lưu trữ tất cả giấy tờ và hồ sơ xe của bạn, bao gồm các hợp đồng bảo hiểm, đăng ký và quyền sở hữu.

Các giấy tờ, tài liệu khác cần lưu bao gồm:

  • Hoá đơn bán hàng nếu có
  • Bất kỳ tài liệu liên quan đến việc vay mua xe, nếu có
  • Giấy đăng kiểm, bảo hiểm xe

6. Đăng ký và cấp giấy phép cho xe của bạn

Để đăng ký xe, bạn cần chứng minh danh tính, chứng minh địa chỉ và xuất trình bằng chứng bảo hiểm. Nếu bạn mua xe thông qua đại lý, họ thường xử lý bước này.

Trong khi chờ đăng ký chính thức và biển số vĩnh viễn, rất có thể bạn sẽ được cấp đăng ký tạm thời cùng với biển số tạm thời cho xe của mình. Việc lái xe không đăng ký là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô

7. Chuyển nhượng quyền sở hữu

Quyền sở hữu xe chứng minh quyền sở hữu chiếc xe và là một trong những tài liệu quan trọng nhất liên quan đến chiếc xe mới của bạn.

Cả người mua và người bán phải giữ một bản sao giấy chuyển nhượng quyền sở hữu. Nếu bạn mua xe hoàn toàn, quyền sở hữu sẽ được chuyển cho bạn với tư cách là người mua. Nếu bạn sử dụng khoản vay mua ô tô để mua chiếc xe, người cung cấp khoản vay của bạn sẽ giữ quyền sở hữu cho đến khi bạn đưa ra bằng chứng về chiếc xe được cấp phép và bảo hiểm.

Để chuyển quyền sở hữu, bạn sẽ phải gửi thông tin như số giấy phép lái xe, địa chỉ và thông tin công ty bảo hiểm ô tô.

8. Lắp các phụ kiện cần thiết

Đầu tư vào các phụ kiện bảo vệ và nâng cấp cho chiếc xe của bạn có thể giữ cho nó trông mới trong nhiều năm tới. Vật liệu bảo vệ cũng có thể giúp bạn dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng xe hơn.

Chúng ta có lắp các phụ kiện bảo vệ và nâng cấp an toàn như:

  • Một tấm phủ xe
  • Một camera hành trình
  • Thảm trải sàn hoặc thảm cao su chất lượng cao
  • Bọc ghế chất lượng