10 mẹo hữu ích khi lái xe dưới trời mưa

Tầm nhìn trong điều kiện ẩm ướt giảm đột ngột và do đó, nguy cơ tai nạn trong những điều kiện này tăng lên. Biết cách lái xe trên đường ướt và tầm nhìn bị suy giảm là điều cần thiết cho sự an toàn của bạn và hành khách. Dưới đây chúng tôi đã chọn ra 10 mẹo có thể giúp bạn khắc phục sự cố này và lái xe an toàn trong những ngày mưa.

1. Chờ thời tiết cải thiện

Trong guồng quay của cuộc sống thường ngày, không phải ai cũng có điều kiện để đậu xe chờ thời tiết cải thiện, nhưng cần phải đặt cân bằng ưu tiên, vì an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Nếu mưa rất dữ dội, tốt hơn là đợi cho cơn mưa qua đi.

2. Kiểm tra các hạng mục an toàn trên ô tô

Trước khi rời đi, hãy kiểm tra xem đèn pha, đèn hậu, cần gạt nước có hoạt động hoàn hảo hay không và đặc biệt là lốp xe không bị hói. Lốp trong tình trạng kém khiến xe mất độ bám với mặt đất. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

3. Chạy xe chậm lại

Giảm tốc độ vào những ngày mưa rất quan trọng vì thời gian phản ứng của xe chậm hơn nhiều khi đường ướt.

4. Bật đèn pha

Bằng cách bật đèn pha ô tô, tầm nhìn của bạn sẽ tăng lên và những người lái xe khác cũng dễ nhìn thấy xe của bạn hơn. Các sản phẩm như Glaco Blave có thể được sử dụng trong đèn pha, làm cho các giọt trượt nhanh hơn khỏi ống kính, để lại độ sáng rõ ràng hơn và ít bị biến dạng. Ngoài ra còn có các sản phẩm cụ thể cho gương ngoài, chẳng hạn như Glaco Zero. Nó đảm bảo rằng các giọt nước không tích tụ trên các gương này, cải thiện tầm nhìn ra phía sau và bên hông xe.

5. Sử dụng cần gạt nước kính chắn gió:

Mặc dù có vẻ hiển nhiên nhưng nhiều tài xế lại quên bật cần gạt nước. Ngay cả khi trời mưa nhẹ, điều rất quan trọng là phải giữ cho cửa sổ không có giọt nước mưa.

Glaco có thể được áp dụng cho kính để tạo ra chất chống thấm, cải thiện đáng kể khả năng hiển thị.

6. Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách lớn hơn giữa các xe là rất quan trọng vì thời gian phản ứng và phanh tăng lên do mất độ bám đường.

7. Tránh phanh gấp

Lái xe của bạn êm ái hơn, tăng tốc từ từ và phanh nhẹ nhàng để tránh mất độ bám đường và nguy cơ trượt ngã.

8. Chú ý đến vũng nước trên đường

Tránh vũng nước hoặc nếu không tránh được, hãy giảm tốc độ khi băng qua, vì có nguy cơ bị trượt nước, xảy ra khi lốp xe bị mất độ bám khi nổi trên mặt nước.

9. Độ bám của bánh xe trên đường

Nếu bạn cảm thấy xe đang trôi và mất độ bám, không nên di chuyển đột ngột mà chỉ cần bỏ chân ga và đánh lái theo hướng cần thiết, tránh bẻ lái đột ngột hoặc đạp phanh.

10. Sử dụng hệ thống làm tan nước

Sử dụng quạt ở chế độ làm tan sương mù để gió được hướng về phía cửa sổ để ngăn hơi ẩm làm mờ chúng. Đối với những xe không có điều hòa, có thể dùng bình xịt chống sương mù lên cửa kính để chống sương mù.